Thứ Năm, 17 tháng 12, 2015

DỰ ÁN SELAVIP HỖ TRỢ NHÀ Ở CHO NGƯỜI NGHÈO NHẤT TẠI CÁC TP VIỆT NAM


Giới thiệu dự án
SELAVIP là một tổ chức tư nhân hỗ trợ các dự án nhà ở cho các gia đình nghèo ở đô thị, với mối quan tâm chính  là  những người sống trong những hoàn cảnh hết sức bấp bênh, thiếu an toàn và không có cơ hội tiếp cận với bất cứ chương trình nhà ở hiện hữu nào hiện nay, bất kể của tư nhân hay nhà nước. Những dự án  do SELAVIP tài trợ trợ nhắm đến những phương cách sáng tạo trong việc cung cấp chỗ ở cho những người nghèo nhất với mức phí thấp nhất, nhằm đáp ứng cho càng nhiều gia đình càng tốt. (tối đa USD1000/1 căn nhà).
Mỗi tháng 7 hằng năm, SELAVIP đăng thông báo mời nộp đề xuất tài trợ thông qua website www.selavip.org , các đề xuất được phê duyệt sẽ được  công bố  vào tháng 11 cùng năm và thời gian thực hiện từ tháng 1 đến tháng 9 của năm kế tiếp.
Tính đến nay, Việt Nam có các thành phố Quy Nhơn (2008), Việt Trì (2009), Vinh (2010), Bến Tre (2011), Sóc Trăng (2012) và thị xã Bắc Kạn (2013) đã nhận được tài trợ từ  tổ chức SELAVIP.
Trong số 6 TP được nhận tài trợ từ SELAVIP nêu trên, có 02 TP Quy Nhơn và Việt Trì do enda Việt Nam  lập đề xuất, bốn thành phố còn lại do Hiệp hội các Đô thị Việt Nam (ACVN) đề xuất và hỗ  trợ thực hiện.
Tiến trình thực hiện
Giai đoạn lập đề xuất
  • ACVN thảo luận với chính quyền TP giới thiệu dự án và tiêu chí lựa chọn nhóm đối tượng hưởng lợi, phương pháp thực hiện, nhấn mạnh đến sự nỗ lực của nhiều bên để giúp nhóm đối tượng nghèo nhất tại địa phương tạo lập chỗ ở.
  • Sau khi nhất trí về tiêu chí lựa chọn và phương pháp thực hiện, hai bên cùng nhau tiến hành khảo trên toàn thành phố, thu thập thông tin & hình ảnh của các đối tượng thụ hưởng tiềm năng.
  • Dựa vào các thông tin đã thu thập được, ACVN hỗ trợ địa phương lập đề xuất trình SELAVIP trước ngày 15/8 hằng năm.
  • Khi dự án được chấp thuận tài trợ, phía SELAVIP sẽ có thư thông báo chính thức đến ACVN vào khoảng tháng 12 cùng năm hoặc tháng 1 của năm kế tiếp và các việc nâng cấp/xây dựng nhà ở cần được hoàn thành trước  ngày 15/09 của năm đó.
Thực hiện dự án
Sau khi nhận được thư thông báo tài trợ của SELAVIP, phía  ACVN có thư thông báo và hướng dẫn thực hiện dự án đến TP được  tài trợ, gồm các bước :
  • Đề cử  đại diện cộng đồng tham gia ký kết thỏa thuận hỗ trợ tài chánh (SELAVIP) và kỹ thuật (ACVN) để thực hiện dự án “ hỗ trợ nhà ở cho người nghèo nhất” tại địa phương
·         Bình chọn hộ thụ hưởng: Giai đoạn đề xuất dự án mới đề xuất tổng kinh phí cho toàn TP, nên khi dự án được phê duyệt phải tiến hành lựa chọn các hộ xứng đã nhận được hỗ trợ. Quá trình bình chọn được tổ chức bằng hình thức họp cộng đồng  để người dân bình chọn trực tiếp, sau đó Ban chỉ đạo Quỹ phát triển cộng đồng (CDF) TP tập hợp danh sách được bình chọn gởi về ACVN.
·          Tham vấn cộng đồng: Các hộ  hưởng lợi từ dự án được mời họp để giới thiệu về các giải pháp giúp giảm giá thành xây dựng nhà ở (chọn nơi mua vật liệu xây dựng, tận dụng vật liệu cũ sẵn có/mua lại,  giới thiệu nhóm thợ xây thích hợp...),  thảo luận về kế hoạch xây dựng của các hộ gia đình,  ước tính giá thành  xây dựng căn cứ vào khả năng tài chánh của mỗi hộ và sự trợ giúp của cộng đồng tại chỗ.
·         Huy động tài chánhVì mỗi hộ gia đình sẽ nhận được hỗ trợ tối đa là 1000 USD tương đương 20 triệu vì thế tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng hộ gia đình, họ sẽ chủ động tính toán xem tự bản thân mỗi hộ gia đình tự có được bao nhiêu  tiền, họ có thể huy động thêm được bao nhiêu từ bà con họ hàng. Hầu hết đây là những gia đình đặc biệt khó khăn nên họ chỉ có thể xây dựng 1 ngôi nhà đủ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cuộc , thông thường khoảng 1000-2000 USD tương đương 20 đến 40 triệu đồng
·         Tổ  chức thi công: Tùy theo hoàn cảnh của từng hộ gia đình tại từng địa phương, việc xây dựng sẽ do các nhóm thợ được thuê với giá rẻ cùng với sự đóng góp nhân công của gia đình/người dân trong cộng đồng hoặc các nhóm thanh niên tình nguyện.
Các kết quả đã đạt được
Các năm trước: Năm 2010 Thành phố Vinh nhận được hỗ trợ được cho 40 hộ, năm 2011 TP Bến tre nhận được hỗ trợ cho 40 hộ gia đình, năm 2012 TP Sóc trăng nhận được hỗ trợ cho 72 hộ gia đình
Năm 2013: Thị xã Bắc Kạn nhận được hỗ trợ từ dự án Selavip 52,000 USD, cộng đồng đã tiến hành bình chọn  và cuối cùng có 54 hộ gia đình được nhận hỗ trợ

Khó khăn khi thực hiện dự án tại TX Bắc Kạn:
·         TX Bắc Kạn là 1 đô thị miền núi chủ yếu là các dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn, số lượng dân cư còn sống trong nhà tạm bợ tranh tre nứa là rất nhiều nhưng nguồn hỗ trợ từ dự án chỉ có hạn nên việc lựa chọn ra những hộ khó khăn nhất xứng đang được nhận hỗ trợ gặp rất nhiều khó khăn. TP đã tổ chức nhiều cuộc họp công khai để người dân tự đánh gia và bình chọn
·         Những hộ nhận được hỗ trợ rất nhiều những hộ có hoàn cảnh éo le, bệnh hiểm nghèo, chậm phát triển trí tuệ gia đình không có người có sức lao động.
Thuận lợi
·         Chính quyền thị xã đặc biệt Hội Phụ nữ  hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình thực hiện dự án, kêu gọi được toàn bộ các cơ quan hội đoàn thể các cấp vào cuộc để hỗ trợ tinh thần và công sức cho các hộ gia đình nghèo nhất của thị trong quá trình xây dựng nhà ở
·         Gần Hà nội, các bạn KTS trẻ trong nhóm  chuyên viên trẻ YP thuộc ACVN có thể tham gia hỗ trợ trong quá trình xây dựng
·         Người dân Bắc Kạn có sẵn tinh thần cộng đồng tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau: nhiều người biết xây dựng có thể tự xây dựng nhà của mình nên giá thành ngôi nhà rất rẻ sau đó họ tiếp tục đi hỗ trợ xây dựng cho những hộ gia đình khác.

Một số hình ảnh hiện trạng
Một số hình ảnh cộng đồng chung tay cùng hỗ trợ xây dựng
Hình ảnh ngôi nhà hoàn thành
Ngôi nhà với diện tích 50 m2 tổng giá thành xây dựng 20 triệu 700 trăm nghìn đồng được nhận hỗ trợ từ dự án Selavip 20 triệu đồng.
Gia đình đặc biệt khó khăn nên cả gia đình đã tự xây dựng cùng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, các hội đoàn thể và các bạn YP

Nhóm YP/ACVN tặng gà, hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế sau khi an cư
Một số những ngôi nhà khác đã hoàn thành
KTS. Lê Như Ngà, Trưởng nhóm YP/ ACVN


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên hệ

Địa chỉ VPGD: Số 2, Ngõ 115 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội,

Tel: 04 6291 7839/ Email us: info.urcom@gmail.com

Thành viên sáng lập