Thứ Hai, 30 tháng 5, 2016

Thăm quan Hợp tác xã Tân Bình huyện Thanh Bình tỉnh Đồng Tháp

Chiều ngày 29/05 lãnh đạo UBMTTQ tỉnh ĐồngTháp cùng với chuyên gia PTCĐ công ty URCOM đi thăm mô hình hợp tác xã Tân Bình Huyện Thanh Bình tỉnh Đồng Tháp. Đoàn đã được giám đốc HTX đưa đi thăm quan các mô hình HTX đang thực hiện
Mục tiêu của HTX là nâng cao hơn nữa lợi nhuận cho người trồng lúa bằng cách rút ngắn khoảng cách từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, giảm thất thoát sau thu hoạch... HTX đã và đang xây dựng mô hình cánh đồng VietGAP sản xuất lúa theo quy trình sạch, trong đó có cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ (nếu nông dân có nhu cầu). Tin rằng với hướng làm ăn mới này, HTX sẽ góp phần đảm bảo hơn lợi ích cho xã viên thông qua việc giảm giá thành sản xuất” - ông Trãi tâm sự. Đặt niềm tin vào cách thức hoạt động của HTX, ông Trần Văn Hướng - xã viên HTX cho hay: “Ngoài chuyện được cung cấp các dịch vụ bơm tưới, vay vốn, cung cấp giống, vật tư nông nghiệp, bao tiêu lúa..., tham gia vào HTX nông dân còn được hỗ trợ kỹ thuật canh tác từ lúc chọn giống, gieo sạ đến thu hoạch nên chúng tôi cảm thấy yên tâm...”
Cùng với việc phát triển thêm các ngành nghề phục vụ lợi ích thiết thực cho xã viên, năm 2012, HTX sáp nhập thêm 1 tổ hợp tác, nâng số diện tích canh tác tại HTX lên từ 680ha lên 723ha, với số hộ thành viên là 1.189. Năm 2014, với sự tài trợ của ACB về Dự án cạnh tranh nông nghiệp, HTX đã xây dựng kho 1.000 tấn, lò sấy với công suất 40 tấn/lần sấy, phát triển thêm dịch vụ tạm trữ, sấy lúa cho xã viên. Tính chung đến nay, HTX có 8 dịch vụ sản xuất cung ứng đầy đủ các yêu cầu thiết thực cho xã viên toàn xã gồm: bơm tưới, làm đất, mua bán vật tư nông nghiệp, hỗ trợ vốn, máy cắt, giống, nước sạch, tạm trữ và tiêu thụ lúa... Doanh thu hàng năm của HTX khoảng 10 – 12 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng
Hiện tại hợp tác xã đang triển khai thí điểm các mô hình:
Mô hình 1: Ứng dụng kỹ thuật trồng cà chua trong điều kiện nhà lưới, đưa công nghệ tưới nhỏ giọt phục vụ tưới tiêu, sử dụng giống cà gốc ghép... là một số ứng dụng mới đang được HTX thực hiện ở mô hình thí nghiệm “So sánh hiệu quả trồng cà chua gốc ghép trên 4 loại giá thể khác nhau”. Mô hình này được thực hiện trên diện tích 1.000m2 nhà kín của HTX.
Giống cà chua áp dụng trong mô hình thí nghiệm là loại cà chua được nông dân trồng phổ biến tại địa phương. Tuy nhiên, điểm khác biệt của mô hình này là cà chua trồng trong môi trường nhà lưới, ứng dụng kỹ thuật ghép gốc (một kỹ thuật mới giúp cây cà chua kháng được nhiều bệnh và dịch hại) và tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt.
Chị Huỳnh Thị Tố Chi - Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Bình thông tin: “Thí nghiệm này được xây dựng trên nhu cầu thực tế của địa phương. Nếu thí nghiệm thành công, chúng tôi sẽ chuyển giao cho nông dân nhiều ứng dụng kỹ thuật mới giúp ích cho sản xuất nông nghiệp”.
Mô hình 2: Ươm giống cây ớt trong nhà lưới
Mô hình 3: Thí điểm 1ha trồng lúa hữu cơ với sự hỗ trợ của trường ĐH Cần Thơ

Đoàn thăm quan
Lê Như Ngà - KTS, chuyên gia PTCĐ
Công ty URCOM


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên hệ

Địa chỉ VPGD: Số 2, Ngõ 115 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội,

Tel: 04 6291 7839/ Email us: info.urcom@gmail.com

Thành viên sáng lập