Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Thăm các tổ nhân dân tự quản cộng đồng trên địa bàn thành phố Cao Lãnh

Sáng ngày 29/05/2016 Lãnh đạo UBMTTQ Tỉnh Đồng Tháp cùng với chuyên gia Phát triển cộng đồng của công ty URCOM đã đi thăm các tổ nhân dân tự quản cộng đồng trên địa bàn thành phố Cao Lãnh:
Mục tiêu của chuyến thăm lần này nhắm nắm bắt kết quả các Tổ NDTQCĐ đã đạt được trong 10 tháng hình thành và đi vào hoạt động, Đâu là những thuận lợi, khó khăn, những tâm tư nguyện vọng của cộng đồng khi triển khai mô hình tổ NDTQCĐ. Cộng đồng dân cư có kiến nghị, đề xuất hay sáng kiến ý tưởng gì để hoạt động của tổ NDTQCĐ có ích và thiết thực gần gũi với cuộc sống cộng đồng dân cư. Tư đó UBMTTQ Tỉnh Đồng Tháp sẽ có kế hoạch cụ thể để hướng dẫn nâng cao năng lực của các tổ NDTQCĐ.
Thăm tổ NDTQCĐ 33 khóm 4 Phường 6 TP Cao Lãnh
Qua các báo cáo của các tổ NDTQCĐ, Đoàn đánh giá cao những nỗ lực của các tổ để hoàn thành những nội dung theo định hướng của UBMTTQ tỉnh: 
  • Về môi trường: Cộng đồng ý thức cao không xả rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh chung. 
  • Về học tập: Nắm bắt kịp thời con cháu bỏ học, tìm hiểu tâm lý, nguyên nhận và động viên kịp thời, đảm bảo các em trong độ tuổi đến trường đầy đủ
  • Về y tế: Tuyên truyền phương pháp giữ gìn vệ sinh phòng tránh các loại dịch bệnh như sốt xuất huyết, chân-tay-miệng....
  • Về trật tự xã hội, tệ nạn xã hội:Phát hiện kịp thời các đối tượng thanh niên có hành vi và nguy cơ vi phậm pháp luật, tuyên truyền, phân tích, giáo dục để các em nhận thức được và từ bỏ các hành vi sai trái. Tránh xa các tệ nạn cờ bạc, lô đề, ma túy
  • Về hạ tầng: cầu, đường, đê bao kênh rạch: Cộng đồng cùng nhau huy động đóng góp để xây dựng đường giao thông, cầu
  • Về hỗ trợ người nghèo: Nêu cao tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, xây dựng nhà tình thương
  • Về Phòng cháy chữa cháy, về đoàn kết tương trợ cộng đồng, về mùa màng, về điện chiếu sáng ngõ hẻm, về vệ sinh ăn uống, về phong trao thi đua các tổ NDTQCĐ nhìn chung đã tuyên truyền thực hiện đầy đủ đúng yêu cầu
Tuy nhiên các hoạt động cần đi vào chiều sâu thiết thực hơn nữa với người dân để người dân thực sự nhận thấy vai trò thực sự quan trọng của tổ NDTQCĐ.
Thăm Tổ NDTQCĐ 14 ấp Hòa Lợi Xã Hòa An Cao Lãnh
Cần phát huy vai trò tự chủ của tổ NDTQCĐ để đúng với nghĩa của từ tự quản, cần có thêm những hoạt động để nâng cao sự tự tin, tự chủ của cộng đồng dân cư.Cộng đồng dân cư chưa có thói quen tích lũy, tiết kiệm, Các tổ NDTQCĐ chưa liên kết để chia sẽ kinh nghiệm với nhau.
Thăm Tổ NDTQCĐ 12 ấp Tân Chủ Xã Tân Thuận Tây TP Cao Lãnh

Nguyện vọng của các tổ NDTQCĐ mong muốn làm sao để xây dựng được nguồn quỹ để duy trì phát triển các hoạt động của tổ. Những ngày tiếp theo chuyên gia PTCĐ của công ty URCOM sẽ tiếp tục đi thăm thêm các tổ nhân dân tự quản cộng đồng của một số huyện của tỉnh Đồng Tháp để nắm bắt tình hình hoạt động và hiểu rõ nhu cầu tâm tư nguyện vọng của các tổ.
Trên cơ sở kết quả đã đạt được của các tổ NDTQCĐ, những tâm tư nguyện vọng của các tổ, UBMTTQ cùng với chuyên gia PTCĐ của công ty URCOM sẽ xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể để nâng cao năng lực tổ NDTQCĐ, phát huy được những năng lực, tiềm năng sẵn có trong cộng đồng.
Lê Như Ngà - KTS, chuyên gia PTCĐ
Công ty URCOM


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên hệ

Địa chỉ VPGD: Số 2, Ngõ 115 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội,

Tel: 04 6291 7839/ Email us: info.urcom@gmail.com

Thành viên sáng lập