Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

“Maison T” – Ngôi nhà giản dị tràn ngập nắng và gióTCKT.VN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc công trình nhà ở “MaisonT” do Nghia-Architect thiết kế. Trong bối cảnh 1 đô thị quá đông đúc, giữa những khối nhà ken dày đặc và bị nén lại đến mức ngột ngạt bức bối, KTS muốn công trình xuất hiện và hiện hữu 1 cách tự nhiên và đơn giản nhất. 
TCKT-02'
Nếu cả khu phố như 1 bản nhạc hoà tấu cuộc sống với những tiết tấu dồn dập và liên tục cuốn người nghe theo những giai điệu không ngừng, thì ngôi nhà sẽ như 1 nốt lặng nhỏ để người nghe có những khoảng nghỉ cần thiết để cảm nhận rõ hơn giai điệu của cuộc sống xung quanh.”
TCKT-03
Chủ nhà vốn là 1 người trẻ đã đi du học và làm việc ở nước ngoài trong 1 thời gian dài. Sau khi về nước sinh sống và làm việc, muốn cải tạo lại căn nhà trên nền đất của căn nhà cấp 4 cũ nát nằm trong 1 con ngõ điển hình của Hà Nội. Với mong muốn có 1 không gian để ở, để được là chính mình mỗi khi trở về, để hoàn toàn rũ bỏ những bộn bề và xô bồ hàng ngày bên ngoài cánh cổng. Chủ nhà muốn không gian riêng tư nhưng cởi mở, tự do đồng thời là 1 nơi có thể thư giãn và có thể sử dụng trong những dịp gặp gỡ bạn bè thân thiết. Ngoài ra chủ nhà có 1 chú cún là người bạn thân, vì vậy ngôi nhà cần gần gũi với lối sinh hoạt cho cả chủ và cún, có 1 khoảng sân vườn để cả 2 đều được gần gũi với thiên nhiên.
TCKT-04
Phòng ngủ vừa riêng tư vừa tiếp cận thiên nhiên

TCKT-05
Mô phỏng công trình
TCKT-06
Từ những mong muốn của chủ nhà cũng như vị trí hiện trạng của khu đất. KTS đề xuất 1 phương án thiết kế tự do và phóng khoáng, không gian trong nhà được xoá đi các ranh giới sử dụng công năng. Ngôi nhà được thiết kế thật giản dị, cởi mở trong 1 tổng thể thống nhất. Mọi thứ xuất hiện thật tự nhiên và nhẹ nhàng, với những nhu cầu vừa đủ.
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
TCKT-08Ngôi nhà và khoảng sân nằm khiêm nhường, lặng lẽ giữa những bộn bề chen chúc của những khối nhà hàng xóm xung quanh đang mỗi ngày chen sát lại nhau hơn và vươn cao mãi lên trên. Thay vì tận dụng toàn bộ mặt bằng khu đất quý giá hoặc giành riêng cho mình 1 khoảng sân trong rộng rãi. Căn nhà lui lại để đóng góp cho con ngõ 1 khoảng trống màu xanh, 1 khoảng không gian nhỏ nhưng ngày càng hiếm và quý giá với 1 đô thị với tư duy “mặt bằng trên từng mét đất”.
Khoảng sân trước được ngăn cách với con ngõ nhỏ chỉ bằng 1 bức tường xây gạch rỗng, đơn giản nhất có thể để vừa kín đáo dành riêng cho mình khoảng không riêng tư nhưng vẫn có thể chia sẻ nó với hàng xóm xung quanh và tranh thủ “mượn” được khoảng lưu không để thêm vào cho mọi người 1 chút cây xanh, một chút tươi mát của những tán cây giữa những khối hình chỉ toàn bê tông và gạch đá.
TCKT-09
Căn nhà, vì vậy chỉ chiếm 1 khoảng diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 40m2, vừa đủ dùng với những nhu cầu sống đơn giản của chủ nhà. Bước vào bên trong, toàn bộ ngôi nhà được thiết kế để các không gian liên kết với nhau mà không có 1 giới hạn hay ngăn cách bó buộc nào, giống như tính cách chủ nhân của căn nhà.

TCKt-12
Ánh sáng và thông gió vì thế được đưa vào tràn ngập trong 1 tổng thể chung và riêng cho từng không gian chức năng sử dụng. Vật liệu được lựa chọn sử dụng cho ngôi nhà mang thiên hướng thô mộc để tạo cảm giác gần gũi và thoải mái khi sử dụng nhưng được thiết kế và xử lí kĩ lưỡng để đảm bảo được sự trau truốt cần thiết cho 1 không gian sống chất lượng.
Thông tin công trình:
Thiết kế : Nghia-Architect
Vị trí: Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
Năm thiết kế : 2016
Ảnh : Nguyễn Tuấn Nghĩa
Một số hình ảnh khác của công trình:
Contribution of green space
Diagram
Location
MaisonT-4

TCKT-10
MaisonT-8
MaisonT-11
MaisonT-22
MaisonT-31
MaisonT-32
MaisonT-38
Model-2
Thu Vân – TCKT.VN© Tạp chí Kiến trúc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên hệ

Địa chỉ VPGD: Số 2, Ngõ 115 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội,

Tel: 04 6291 7839/ Email us: info.urcom@gmail.com

Thành viên sáng lập