Thứ Tư, 5 tháng 10, 2016

Thư mời tham gia dự án thí điểm phát triển du lịch sinh thái dựa trên sự tham gia của cộng đồng


Bạn muốn làm dự án thực tế và học hỏi về cách làm việc với cộng đồng, làm việc nhóm lien trường và đa ngành, với các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, đồng thời học hỏi các kỹ năng mềm mới?

Bạn tâm huyết, trách nhiệm, giàu ý tưởng và muốn đóng góp cho một một môi trường sống, chất lượng sống và sinh kế tốt hơn cho những cộng đồng dân cư còn gặp nhiều khó khăn?

Bạn muốn gây “bão” truyền thông và mạng xã hội với những dự án nhỏ nhưng “đình đám” từ chính những ý tưởng táo bạo, độc đáo, dễ thực hiện và chi phí thấp của mình?

THIẾT KẾ CÙNG CỘNG ĐỒNG: CƠ HỘI CỦA BẠN!

TÓM TẮT DỰ ÁN

Những thập niên gần đây đã chứng kiến xu hướng mới cộng đồng góp tiếng nói và tham gia ngày một chủ động, trực tiếp và tích cực vào các kế hoạch phát triển địa phương. Cách làm này đem lại nhiều hiệu quả tích cực, sâu rộng và bền vững, vì cộng đồng chính là đối tượng chịu tác động trực tiếp và là người hiểu rõ nhất các vấn đề cũng như nhu cầu của chính bản thân mình để từ đó đóng góp trí tuệ và công sức nhằm cải thiện môi trường sống.

Trong lĩnh vực thiết kế cộng đồng, xu hướng làm thiết kế cũng chuyển dịch dần từ “thiết kế cho cộng đồng” (công đồng hoàn toàn thụ động) sang “thiết kế cùng công đồng” (công đồng tham gia vào các phương án thiết kế) và hướng tới mức chủ động cao nhất là “thiết kế bởi cộng đồng” (công đồng chủ động khởi xướng và thực hiện các sang kiến). Hai cách làm sau là xu hướng cấp tiến, phù hợp với con đường phát triển bền vững theo triết lý “đem đến cần câu, không cho con cá”. Để hợp tác tốt với cộng đồng cần đòi hỏi tính kiên trì và thái độ cảm thông chia sẻ để xây dựng mối quan hệ tốt và lòng tin trong cộng đồng, cũng như tính cách tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình, hoà đồng và hợp tác của mỗi thành viên dự án.

Nằm trên cung đường kéo dài (trong tương lai gần sẽ hoàn thành) từ chuỗi thành phố du lịch Đà Nẵng - Hội An (chỉ cách Hội An có 40km), Tam Kỳ có rất nhiều tài sản/giá trị đa dạng (cả vật thể lẫn phi vật thể) với rất nhiều tiềm năng để phát triển nhiều loại hình du lịch, nhưng chưa được khai thác. Việc còn giữ được vẻ nguyên bản, hoang sơ của các giá trị này là thế mạnh rất lớn  để thu hút du khách. Hiên nay Cities Alliance đang hỗ trợ Tam Kỳ xây dựng chiến lược phát triển thành phố dựa vào cộng đồng do UN Habitat quản lý thực hiện. Gần đây nhất, làng bích hoạ Tam Thanh - một sáng kiến của Korea Foundation - đã trở thành một hiện tượng trên  truyền thông và mạng xã hội và được giới trẻ đón nhận đầy hứng khởi. Tuy vậy, cần có thêm nhiều cú hích tương tự với sự tham gia nhiều hơn nữa của người dân để gây hứng khởi và niềm tin trong dân cũng như chính quyền thành phố, và tạo đà phát triển. Chúng ta sẽ cùng cộng đồng tìm ra các vấn đề cũng như các giá trị cốt lõi nhất của họ, sau đó tìm ra những giải pháp lâu dài bền vững để cải thiện môi trường sống và sinh kế cho cộng đồng. Dự án sẽ đem  lại nhiều tác động lớn, từ văn hoá-xã hội tới kinh tế-môi trường. Dự án sẽ giúp nâng cao năng lực và tính chủ động cho người dân để khởi xướng những thay đổi và cải thiện nhỏ, đa dạng, tại nơi mình sinh sống. Sự thành công của Dự án sẽ giúp Tam Kỳ trở thành một cộng đồng điển hình thành công để được nhân rộng và học tập trong tương lai. Đó chính là mục tiêu chủ đạo của dự án thí điểm này.

Dự án là sự hợp tác giữa nhiều trường đại học ở khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng cũng như TP HCM với nhiều chuyên ngành khác nhau (như kiến trúc, cảnh quan, mỹ thuật công nghiệp, PR, vv…), và sẽ kéo dài từ nay tới tháng 6/2017, với 3 workshop làm việc tập trung tại Tam Kỳ (mỗi workshop kéo dài vài ngày), đan xen với làm việc từ xa giữa các bên. Các sinh viên và giảng viên tham gia sẽ có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, làm việc theo nhóm liên trường và đa ngành, trau dồi thêm nhiều các kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm. Họ cũng sẽ có cơ hội để tìm tòi những ý tưởng độc đáo và khả thi nhất, và hiện thực hoá chúng thông qua các tiểu dự án (về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, đồ hoạ, hạ tầng, marketing và gây quỹ, vv). Những người tham gia sẽ được nhận chứng chỉ do các trường tham gia cũng như UN Habitat cấp. Đối tác của Dự án là UN Habitat, chính quyền thành phố Tam Kỳ, các phòng ban chức năng của tỉnh và thành phố, các tổ trưởng dân phố, các hiệp hội, toàn thể người dân Tam Kỳ, cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp và các nhà tài trợ.

KINH PHÍ THAM GIA

Vì đây là dự án mang tính cộng đồng, tình nguyện, phi lợi nhuận, chi phí thấp, nên rất mong các bên cùng chia sẻ chút đóng góp:

Các trường thành viên và sinh viên: Các trường cố gắng đưa chương trình này vào một môn học hoặc chương trình nghiên cứu, sau đó tìm kinh phí để đài thọ đi lại khứ hồi cho sinh viên tới Tam Kỳ (vì đối tượng tham gia đều ở khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng hoặc xa nhất là TP HCM, nên chi phí này sẽ không quá lớn). Nếu trường không lo được, sinh viên sẽ tự lo chi phí này.

TP Tam Kỳ: Bố trí và đài thọ tiền lưu trú (homestay ở theo nhóm cho sinh viên, khách sạn ở mức tối giản cho giáo viên) tại Tam Kỳ, xe đưa đón từ sân bay Đà Nẵng hoặc từ ga tàu Đà Nẵng, và đi lại trong phạm vi Tam Kỳ cho sinh viên và giáo viên.

Xin tài trợ, gây quỹ (fund raising): Trong suốt quá trình dự án sẽ tiến hành gây quỹ với các doanh nghiệp, các tổ chức NGO, UN Habitat, các sứ quán, các cá nhân nhà tài trợ, vv. Nếu xin được quỹ thì sẽ trích một phần để hoàn trả tiền tự túc đi lại đến Tam Kỳ của sinh viên tham gia.


THỂ THỨC ĐĂNG KÝ

Xem Poster

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN VÀ RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ HỢP TÁC VÀ GIÚP ĐỠ NHIỆT TÌNH CỦA ĐÔNG ĐẢO CÁC THẦY CÔ, ĐỒNG NGHIỆP VÀ SINH VIÊN!

Ban tổ chức

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên hệ

Địa chỉ VPGD: Số 2, Ngõ 115 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội,

Tel: 04 6291 7839/ Email us: info.urcom@gmail.com

Thành viên sáng lập