Thứ Năm, 9 tháng 3, 2017

Con đường thuyền thúng nghệ thuật lớn nhất thế giới

Những bức tranh với các ý tưởng, nội dung phong phú về đời sống văn hóa, vẻ đẹp phong cảnh, con người làng biển được khắc họa sinh động trên con đường “thuyền thúng nghệ thuật” lớn nhất thế giới và sẽ lập kỷ lục Guinness Việt Nam.

Tiếp nối thành công với làng bích họa Tam Thanh, ngày 8/3, UBND TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đã tiếp tục triển khai dự án "Con đường thuyền thúng nghệ thuật" nhằm phát triển hơn nữa du lịch cộng đồng tại nơi đây.
Đây cũng là con đường nghệ thuật đặt nhiều chiếc thúng, ghe nan đầu tiên trên thế giới và sẽ tham gia vào kỷ lục Guinness Việt Nam.

Đây là dự án phát triển du lịch với sự tham gia của cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam
Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND Tam Kỳ cho biết, mục tiêu của dự án là phát triển du lịch cộng đồng tại xã ven biển Tam Thanh trên cơ sở gìn giữ những giá trị cốt lõi của địa phương thông qua việc đưa nghệ thuật vào không gian sống của cộng đồng, đưa ra những giải pháp bền vững để cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho người dân.

Du khách thích thú với những bức tranh rực rỡ trên những chiếc thúng ở làng Bích họa

Dự kiến sẽ có hơn 100 chiếc thuyền thúng nghệ thuật được trưng bày tại làng Bích họa ở Quảng Nam.
"Làng Nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh sẽ khởi đầu từ Làng Bích họa và phát triển tiếp với con đường Thuyền thúng, Làng Bách hoa – Làng Không rác và các khu vực cảnh quan nghệ thuật sắp đặt khác.
Con đường mang đậm bản sắc Việt Nam do các nghệ nhân, họa sỹ nổi tiếng cùng cộng đồng làm thành bộ tranh thuyền thúng độc đáo đầu tiên và dài nhất từ trước đến nay. Các bộ sưu tập tranh vẽ, trang trí trên thúng tròn, thúng méo, ghe, lu, lưới… thể hiện những chủ đề về cuộc sống, con người, văn hóa làng chài Tam Thanh", ông Nam nói.

Hình ảnh đời sống của người dân được các họa sĩ đưa lên thuyềnCon đường "thuyền thúng nghệ thuật" với sự hỗ trợ các họa sĩ nổi tiếng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và Chi hội Mỹ thuật Quảng Nam, cùng với các chuyên gia, giảng viên, sinh viên các trường ĐH Kiến trúc ở TP HCM và Đà Nẵng trong khuôn khổ dự án Du lịch sinh thái dựa vào sự tham gia của cộng đồng tháng 6/2016- 6/2017

Cùng sự tham gia dự án của người dân xã Tam Thanh...

Họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ, Hội Văn học nghệ thuật Quảng Nam chia sẻ: "Chúng tôi vẽ cho người dân và theo yêu cầu của họ. Trước khi vẽ, tôi có hỏi người dân thích vẽ gì lên chiếc thúng, nhưng chủ yếu là cảnh sinh hoạt đời thường của cuộc sống người dân làng chài và sau khi hoàn thành chúng tôi sẽ giao lại cho họ để trang trí nên họ rất thích thú."

Đa số những chiếc thùng này là do những ngư dân của làng chài Tam Thanh tình nguyện tặng cho các họa sỹ để vẽ tranh

Hiện những bức tranh thuyền thúng đang dần được hình thành...

Mặc dù đến cuối tháng 5 thì "con đường thuyền thùng nghệ thuật" mới chính thức khai trương nhưng những ngày qua đã có rất nhiều bạn trẻ tìm đến đây đây để "check-in"
Dự kiến con đường thuyền thúng nghệ thuật này sẽ được chính thức được ra mắt và phục vụ du khách vào giữa tháng 5, nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI 2017


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên hệ

Địa chỉ VPGD: Số 2, Ngõ 115 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội,

Tel: 04 6291 7839/ Email us: info.urcom@gmail.com

Thành viên sáng lập