Thứ Sáu, 9 tháng 6, 2017

Tam Thanh - Đất và Người


Tam Thanh chất đất làm nên chất người
Phải khẳng định ngay với mọi người là: Tôi mê Tam Thanh, nhưng tôi không phải là người sinh ra ở Tam Thanh. Tôi là dân miền Tây rặc 504, nhưng tôi mê vùng đất này, vì  đất và người ở đây rất đặc biệt.
Mặn đầu lưỡi, mùi thơm sộc lên khoang mũi, một chút nồng nồng có thể làm ta cay cay khóe mắt, cùng lúc đó, vị mặn béo của cá và muối lan đều trong khoang miệng. Đó là điều làm tôi nhớ Tam Thanh đầu tiên. Nước mắm Tam Thanh có cái vị gì đó rất đặc biệt, có lẻ vì chất cá, chất muối, chất đất làm chum, chất tre làm rỗ gạng và cách làm nước mắm truyền thống ở vùng đất này làm nên điều khác biệt. Cá cơm sẽ được thu mua tại biển Tam Thanh rồi nhanh chóng mang về "chượp" (muối) theo công thức riêng, cứ 20kg cá ướp với 10kg muối rồi cho hết vào một chum to. Chum để khoảng một năm thì sẽ rút kiệt nước bổi (nước thủy phân từ ruột cá) để giảm lượng nước trong chum. Sau đó nước mắm cốt sẽ được chiết ra từ chum qua bộ  rổ gạng, mùng lọc, rồi đem đi nấu lên, sau đó sẽ đóng chai thành phẩm. Vì không có chất phụ gia, bảo quản, nên nước mắm Tam Thanh rất nhanh xuống màu sậm đen, nhưng chất lượng và hương vị vẫn y củ. Cái thời mà người ta mê vẻ bề ngoài, tôi lại vẫn cứ mê những gì tự nhiên như vậy, mê cái chất nước mắm vùng biển này lắm… Có lẻ nó đặc biệt vị nó đã bao trọn những gì tinh túy của Đất Tam Thanh.
Phương pháp chế biến, chưng cất truyền thống, nước mắm Tam Thanh tuy không nổi bật trên thị trường, nhưng vẫn luôn giữ vững lượng khách quen ổn định. Vì chất mắm truyền thống tốt cho sức khỏe, độ đạm cao.
Nước mắm sau 1 năm lên hương tự nhiên, được rót vào những chiếc rổ gạng để lấy nước mắm tinh.
Đất Tam Thanh xưa là vùng đất anh hùng, vùng đất có lịch sử kháng chiến oanh liệt. Đất Tam Thanh nay bình yên, hiền hòa dành cho du khách gần xa những bãi biển sạch vắng người, dòng sông Trường Giang uốn khúc, những sản vật địa phương tươi và rẻ. Đất Tam Thanh chiêu đãi khách với các món ăn đặc trưng riêng có ở đây như: canh xương rồng, gỏi cá trích của làng, cơm đen mực tươi, canh trứng mực,mực nang hấp,… Đất Tam Thanh mở ra cho khách những không gian nghệ thuật cộng đồng, những tác phẩm hội họa trên tường, không gian sắp đặt tranh thuyền thúng,... Và đất Tam Thanh, vẫn ngày ngày nuôi dưỡng chất người của vùng đất này.
Chất người ấy, như cây xương rồng khế - loại xương rồng rất lành có thể ăn được, nhưng bề ngoài gai gốc, xù xì, mọc thành cụm, thành dãi trên bờ cát dài ven biển. Chất người ấy, như hạt cát biển, thô ráp từng hạt nhỏ nhưng mịn màng cả một vùng. Chất người ấy, như con sóng biển, mạnh mẽ vỗ bờ nhưng mềm mại, tươi mát ôm trọn ta ngày hè. Chất người ấy, thẳng nét như cây dương trước biển, hiền hòa như dòng sông Trường Giang, chân chất và rất đổi thật thà. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy anh chủ tịch, phó chủ tịch xã đi trộn xi măng, vác thuyền thúng cùng bà con và chuyên gia để sắp đặt các không gian nghệ thuật, anh Phó chủ tịch thành phố hàng ngày đi xuống xem và làm việc cùng người dân, lo lắng từng cành hoa, ngọn cỏ làm đẹp làng. Sẽ chẳng bất ngờ khi người dân rất quyết liệt và đoàn kết cùng nhau làm việc. Và hơn nữa, khi ai cũng sẳn sàng chia sẻ với bạn khi chính bạn đã sẳn sàng mở lòng. 
Đồng chí PCT xã anh Lê Ngọc Ty cùng điêu khắc gia Đào Châu Hải đang di chuyển thúng để sắp đặt.
Mọi người dân đều rất quyết tâm cùng nhau thực hiện việc xây dựng Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh.
Sẽ chẳng ngoa khi bảo rằng, chất đất và chất người ở đây thật dung dị, dung dị rất nghệ thuật.

Rồi mai đây, khi Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh được mọi người biết đến nhiều hơn, tôi vẫn cứ mong rằng, đất và người Tam Thanh vẫn cứ mãi như thế. Để tôi còn có 1 ngôi Làng để trở về thăm. Làng trong phố, làng là phố nhưng làng vẫn là làng. Rồi Đất và người Tam Thanh sẽ mãi nghệ thuật như vậy, vì nơi đây, đang lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật của những người làm tình nguyện nghệ thuật cộng đồng. Là nơi của những người yêu nghệ thuật tìm về, là nhà của những cánh chim tự do trở về lúc mỏi mệt.
Người và đất Tam Thanh luôn giang tay chào đón tất cả mọi người trở về.
 * Trong bài viết có sử dụng hình ảnh và được sự cho phép của nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Thanh (Hà Nội), nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu và đoàn tình nguyên viên tham gia dự án phát triển du lịch dưới sự tham gia của cộng đồng. 
Xin chân thành cám ơn những đóng góp của mọi người vì cộng đồng Tam Thanh! 
Mọi hình thức sử dụng ảnh hoặc bài viết xin mọi người xin phép cũng như trích dẫn nguồn nhé! Xin cám ơn.  
Nguyễn Phong

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên hệ

Địa chỉ VPGD: Số 2, Ngõ 115 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội,

Tel: 04 6291 7839/ Email us: info.urcom@gmail.com

Thành viên sáng lập